07 lời khuyên dành cho người mới lái xe mà không trường lái xe nào dạy

07 lời khuyên dành cho người mới lái xe mà không trường lái nào dạy

Ngay cả những người lái xe kinh nghiệm nhất không phải lúc nào cũng biết tất cả những điều tinh tế hoặc sắc thái có thể giúp việc lái xe dễ dàng hơn. Vietcarparts giải thích cách cảm thấy thoải mái khi lái xe, học cách tránh các tình huống nguy hiểm và trở thành một người lái xe tự tin.

1.Kiểm tra gương chiếu hậu xem đã để chính xác chưa

Nếu gương của bạn không được điều chỉnh chính xác, một điểm mù sẽ xuất hiện. Điểm mù là phần đường mà bạn không thể nhìn thấy, vì vậy bạn có thể bỏ lỡ một chiếc xe đang lưu thông trên làn đường liền kề. Để loại bỏ điểm mù, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để bạn không thể nhìn thấy xe của mình trong đó. Để kiểm tra xem có điểm mù không, hãy lái xe qua một chiếc xe khác đang đỗ ở phía sau, nhìn vào gương chiếu hậu bên cạnh. Ngay sau khi nó ra khỏi bức tranh, bạn sẽ nhìn thấy nó bằng tầm nhìn ngoại vi của mình. Gương chiếu hậu phải được điều chỉnh để bạn có thể nhìn thấy toàn bộ cửa sổ phía sau xe của mình. Khi điều chỉnh gương, bạn nên ở vị trí lái xe bình thường.

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School
Chỉnh gương chiếu hậu để không bỏ lỡ những điểm mù

2.Học cách cảm nhận vị trí của bánh xe.

Nếu bạn muốn có thể tránh được những ổ gà trên đường và không bị trầy xước khi đỗ xe, bạn cần học cách cảm nhận vị trí của bánh xe. Lấy một chai nhựa rỗng, dùng chân giẫm lên rồi đặt xuống đường. Lần lượt tập lái xe qua bánh trước bên trái và bên phải. Mở cửa sổ để nghe tiếng kêu của chai.

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School


3. Lau khô phanh sau khi lái xe qua vũng nước.

Trước những vũng nước dù là nhỏ nhất, bạn nên giảm tốc độ và vượt qua nó một cách suôn sẻ mà không cần di chuyển hoặc thay đổi tốc độ. Nếu bạn lái xe nhanh, rất có thể nước sẽ lọt vào hệ thống đánh lửa và làm cho động cơ bị chết máy. Bên cạnh đó, hiện tượng trượt nước có thể bắt đầu – đó là khi một chiếc ô tô bị mất lực kéo và bạn mất kiểm soát. Sau khi vượt qua vũng nước lớn, không cắt động cơ và không thay đổi tốc độ. Làm khô phanh trước: nhấn bàn đạp ga, nhấn bàn đạp phanh vài lần. Ma sát gây ra nhiệt, do đó nước bốc hơi từ má phanh

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School
Làm khô phanh khi đi qua vũng nước lớn

4. Nếu xe không nổ máy, hãy bật đèn pha.

Đôi khi vào mùa đông, chiếc xe sẽ không khởi động trong lần thử đầu tiên. Trước khi thử, hãy làm nóng ắc quy ô tô của bạn bằng cách bật đèn pha. Đài hoặc chỉ báo cũng có thể hoạt động.

5. Hạ kính chiếu hậu của bạn vào ban đêm.

Nhiều tài xế không biết rằng gương chiếu hậu tiêu chuẩn có 2 chế độ: chế độ ban ngày và chế độ ban đêm. Để tránh bị xe phía sau làm chói mắt, hãy thay đổi góc của gương bằng cách kéo cần gạt bên dưới xuống.

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School
Đổi chế độ kính chiếu hậu khi lái xe vào ban đêm

6. Sử dụng phanh tay thường xuyên.

Ngay cả khi bạn không đỗ xe theo góc, hãy sử dụng phanh tay thường xuyên để giữ phanh. Ngoại lệ duy nhất là thời tiết rất lạnh. Trong điều kiện như vậy, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng phanh tay để má phanh không bị đóng băng.

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School
Thường xuyên sử dụng phanh tay


7. Nếu một chiếc xe ở làn đường bên cạnh đang giảm tốc độ, hãy đi theo.

Nếu bạn thấy một chiếc ô tô ở làn bên cạnh đang giảm tốc độ, bạn cũng nên làm như vậy. Có khả năng là người lái xe muốn cho người đi bộ hoặc động vật đi qua.

12 Tips for New Drivers That You Can’t Learn in a Driving School
Hãy giảm tốc độ nếu xe ở làn bên cạnh giảm tốc độ