Phá hoại ô tô chắn trước cửa nhà có bị đi tù không?

Xe ô tô bị phá hoại khi đỗ trước cửa nhà

Gần đây có rất nhiều video và hình ảnh về việc đậu xe trước cửa nhà sau đó ô tô bị phá hoại theo nhiều cấp độ khác nhau. Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi :” Việc phá hoại ô tô chắn trước cửa nhà có bị đi tù không?”. Sau đây Vietcarparts sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này một cách dễ hiểu nhất.

Ôtô là một loại tài sản theo quy định của pháp luật. Việc trả đũa người đỗ xe trước cửa bằng cách phá hoại xe cũng được xác định là một hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của chủ xe. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định.

Hình ảnh những chiếc ô tô bị sơn bậy lên hoặc thậm chí bị đập phá không còn là điều quá xa lạ với người dân ở Hà Nội và Hồ Chí MInh
Hình ảnh những chiếc ô tô bị sơn bậy lên hoặc thậm chí bị đập phá không còn là điều quá xa lạ với người dân ở Hà Nội ,Hồ Chí MInh và các thành phố lớn

Theo Nghị định 144/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội: phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức.

Người thực hiện hành vi bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản. Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đông phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp hành vi đập phá xe có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 178 Bộ luật hình sự, tùy theo tính chất của hành vi, thiệt hại xảy ra, người thực hiện hành vi có thể bị áp dụng mức hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù. Về trách nhiệm bồi thường, căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Ngoài ra, theo Điều 585 Bộ luật dân sự, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Với các quy định như trên, khi gặp tình huống có người đỗ xe trước cửa nhà, chủ nhà cần bình tĩnh trao đổi với người đỗ xe, trường hợp không thể thương lượng thì cần thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo giải quyết theo quy định pháp luật.