Những mẫu ôtô chào khách Việt trong 2022

Những mẫu ôtô chào khách Việt trong 2022

Ford và Kia là hãng có kế hoạch đưa nhiều sản phẩm nhất tới thị trường, mỗi hãng khoảng 3 xe, tiếp theo là Toyota và Hyundai.

Thị trường xe Việt trong 2021 chứng kiến sự ra mắt của rất nhiều mẫu xe từ đủ các phân khúc. Trong đó có cả những mẫu xe khai sinh phân khúc mới như Toyota Raize và Kia Sonet gầm cao cỡ A+. Trong 2022, dự kiến các hãng tiếp tục giới thiệu nhiều cái tên mới tới khách hàng, trong đó có những mẫu xe nếu không gặp khó khăn vì Covid-19, có thể đã ra mắt cuối 2021.

Ford

Dải sản phẩm hiện có của hãng xe Mỹ dần thoái trào, chỉ còn Ranger là tâm điểm. Trong 2022, Ford nhiều khả năng sẽ lột xác với dải sản phẩm mới. Gần nhất sẽ là Explorer vào quý I.

Explorer thế hệ mới. Ảnh: Ford
Explorer thế hệ mới. Ảnh: Ford

Explorer sẽ là phiên bản hoàn toàn mới, hiện tại chưa có thêm thông tin về tùy chọn phiên bản và trang bị. Động cơ sẽ vẫn là loại 2.3. Tới quý II hãng xe Mỹ tiếp tục ra mắt Ranger và Everest mới.

Ngoài hai mẫu xe kể trên, trong năm 2022 hãng Mỹ có thể tiếp tục ra mắt mẫu Territory, một mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ thay thế cho EcoSport.

Kia

Các phẩm mới trong 2022 của Kia đã được Thaco công bố trong 2021, trong đó có 3 cái tên mới đáng chú ý là Sportage, Telluride và EV6.

Kia Telluride trưng bày tại lễ giới thiệu sản phẩm hồi tháng 10. Ảnh: Đắc Thành
Kia Telluride trưng bày tại lễ giới thiệu sản phẩm hồi tháng 10. Ảnh: Đắc Thành

Đầu tiên là Kia Sportage, mẫu xe bị khai tử từ 2016, quay trở lại trong một kiểu dáng và động cơ mới. Mẫu xe này hứa hẹn tạo ra đối trọng trong phân khúc crossover cỡ C.

Kia Telluride cũng sẽ là cái tên mới là trong phân khúc SUV hạng E, cạnh tranh trực tiếp với Toyota Prado và Ford Explorer trong tầm giá trên 2 tỷ đồng. Cuối cùng là mẫu xe điện đầu tiên của Kia – EV6 được đưa về Việt Nam vào nửa sau của năm.

Hyundai

Trong năm 2021, Hyundai giới thiệu phiên bản mới cho hầu hết mẫu xe từ thấp đến cao. Trong năm 2022, Hyundai có thể tiếp tục nâng cấp mẫu xe cuối cùng là Elantra vào quý II. Với Kona, đây có thể là đời cuối cùng của mẫu xe này tại thị trường Việt, trước khi nhường chỗ cho cái tên mới Alcazar.

Mẫu Alcazar ra mắt tại nước ngoài. Ảnh: AutoX
Mẫu Alcazar ra mắt tại nước ngoài. Ảnh: AutoX

Alcazar là biến thể 7 chỗ của mẫu xe Creta, nằm ở phân khúc lơ lửng giữa B và C. Theo một số đại lý, hãng xe Hàn Quốc có thể đưa mẫu xe này vào phân khúc gầm cao 7 chỗ vốn ngày càng nhận nhiều quan tâm của khách hàng.

Mức giá bán chưa được tiết lộ và thời gian ra mắt xe có thể vào quý I. Ngoài ra, Hyundai cũng có thể ra mắt thêm một mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ thay thế cho Kona.

Toyota

Hãng xe Nhật Bản sẽ tiếp tục ra mắt phiên bản nâng cấp sau một năm 2021 chăm chỉ ra mắt xe mới.

Corolla Altis thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan. Ảnh:Toyota
Corolla Altis thế hệ mới ra mắt tại Thái Lan. Ảnh:Toyota

Corolla Altis có thể chỉ thêm một phiên bản là 1.8 HV. Altis sẽ nhập khẩu thay vì lắp ráp như hiện tại, thay đổi thiết kế nội, ngoại thất và trang bị thêm gói an toàn chủ động Toyota Safety Sence.

Tiếp đó là mẫu Fortuner, cũng sẽ được nâng cấp và đưa về phiên bản mới với động cơ mới. Nhiều khả năng Vios cũng sẽ có bản nâng cấp và bổ sung thêm động cơ Hybrid, giống như đàn anh Corolla Altis và Camry.

VinFast

Tiếp tục chính sách chinh phục thị trường xe điện, năm nay hãng sẽ cho đặt hàng và ra mắt VF e35, VF 36 tại thị trường trong nước cùng lúc với quốc tế.

VF e35 tại triển lãm Los Angeles 2021. Ảnh: Motor Authority
VF e35 tại triển lãm Los Angeles 2021. Ảnh: Motor Authority

Hãng cho biết khi mở đặt cọc (pre-order) cho thị trường toàn cầu, cũng sẽ bao gồm Việt Nam. Trước đây, hãng chưa từng đề cập về thời điểm bán tại Việt Nam của VF e35 và VF e36, hai mẫu SUV thuần điện vừa ra mắt hôm 18/11 tại triển lãm Los Angeles (Mỹ). Sớm hơn hai mẫu này là VF e34 ở phân khúc C đã giao xe cách đây một tuần.

VF e35 là mẫu SUV cỡ D cấu hình 5+2 phong cách coupe, VF e36 kích thước lớn hơn, định vị ở phân khúc SUV cỡ E ba hàng ghế. Cả hai đều được thiết kế bởi xưởng tạo hình xe hơi danh tiếng Pininfarina (Italy).

Nissan

Trong năm 2022, Nissan có thể mang về 2 sản phẩm mới bao gồm Nissan Kicks và X-Trail. Trong khi, Kicks là một sản phẩm ở phân khúc hoàn toàn mới – gầm cao cỡ B, X-Trail thuộc phân khúc gầm cao cỡ C.

Nissan Kicks ra mắt thị trường quốc tế. Ảnh: Nissan
Nissan Kicks ra mắt thị trường quốc tế. Ảnh: Nissan

Năm 2021, Nissan đã bán Navara và Almera (Sunny mới). Tuy nhiên, hiệu ứng của cả hai mẫu xe này đều không quá tốt. Rất có thể 2022 sẽ là năm Nissan dưới quyền nhà phân phối mới có những cú hích lớn hơn.

Honda

Hãng xe Nhật khá im hơi trong năm 2021 khi chỉ ra mắt bản nâng cấp của Accord dịp cuối năm. Honda dự kiến giới thiệu mẫu Civic mới vào quý I năm nay. Civic thế hệ mới được thiết kế lại nội, ngoại thất với cách tạo hình khá giống đàn anh Accord.

Civic thế hệ mới sắp bán tại Thái Lan. Ảnh:Honda
Civic thế hệ mới sắp bán tại Thái Lan. Ảnh: Honda

Các hãng xe còn lại như Mitsubishi, Mazda, Suzuki, MG, Isuzu chưa có kế hoạch hay thông tin có thể ra mắt xe mới, nhưng không loại trừ việc lộ diện những cái tên, phiên bản mới năm nay.

Theo https://vnexpress.net/nhung-mau-oto-chao-khach-viet-trong-2022-4410941.html